top of page

提升活力 、舒緩壓力 強肝補腎

、 養心提神

cut_03.png

Mikei Blog

Chia sẻ từ giới Đông y ở nước ngoài:
Linh chi giúp thú cưng có sức khỏe tốt

reishi-dog-banner.png
Profile-pic-2019c.jpg

The Amazing Health Benefits of Reishi for Your Dog

by Dr. Melissa Carr, Dr. TCM

May 29, 2020

A couple of years ago, we noticed our precious little girl—a sweet, now 12-year-old dog named Hana—was having a difficult time breathing and was frequently coughing.

We took her to our veterinarian, and after running a bunch of tests, Hana was ultimately diagnosed with a weak heart valve, enlarged heart, and collapsed trachea. Her breed is also prone to congestive heart failure.

The news was shocking and heartbreaking, to say the least.

Ever since then, I’ve been doing everything under the sun to make Hana’s conditions more manageable and slow its progression. If you’re anything like me, there is nothing you wouldn’t try to help ease your fur baby’s suffering and boost their quality of life.

I started using reishi mushrooms a while back to keep my immune system strong, fend off fatigue, and manage stress—this fantastic fungus isn’t called “the mushroom of immortality” for nothing. Reishi mushrooms have been used for centuries in Traditional Chinese Medicine for their many health boosting properties.

This got me thinking…

Can reishi mushrooms offer health benefits for dogs too?

While most studies about medicinal mushrooms are for use on humans, some veterinarians are now prescribing mushrooms like reishi to their animal patients for a wide range of reasons, including supporting cancer treatment, liver health, kidney health, heart health, immune support, blood sugar regulation, and lowering inflammation.

Here’s why.

Packed with nutrients, reishi mushrooms are renowned worldwide for their medicinal properties. These mushrooms contain an array of interesting and heath-supporting compounds, including beta glucans and ganoderic acids called triterpenes that are shown to regulate the immune system and help protect against cancer.

Reishi Mushrooms also contain antioxidants, including zinc, vitamin C, and selenium. These antioxidants help nourish, detoxify, and protect the liver, as well as fight free radicals that can compromise liver functioning.

If your pet suffers from diabetes, reishi mushrooms may be able to help manage this disease. Powerful compounds found in these mushrooms have been shown to reduce blood sugar and help control glucose levels.

Finally, and most importantly for my Hana, reishi mushrooms may help support heart health by boosting blood supply and oxygen delivery to the heart. In Traditional Chinese Medicine, the red reishi mushrooms, in particular, are said to support heart health. Classified in the TCM textbooks as calming the nervous system, they also help my Hana settle down, as getting too excited puts too much stress on her body.

One of the big benefits of medicinal mushrooms like reishi mushroom is that they appear to be extremely safe. Occasional side effects could include mild digestive upset, skin rash, or dry mouth, but they resolve after discontinuing. It’s also important to talk to your veterinarian about your animal, especially if they have complex health conditions or are on medications.

What I know is that I feel good including reishi mushrooms in her diet. I sprinkle it on her food and her “sibling’s” (another dog; his name is Kendo) food too because I want them in my life as long and as healthy as possible.

Dr. Melissa Carr is a registered Doctor of Traditional Chinese Medicine with a B.Sc. in Kinesiology. In practice since 2001, Dr. Carr has a passion for sharing health information. She has been a nutrition instructor and a health consultant, lecturer, and writer for 24 Hours Vancouver newspaper, Fraser Health Authority, UBC, and the David Suzuki Foundation, amongst others. www.activetcm.com

(Dịch từ bản gốc trên)

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI TỪ NẤM LINH CHI ĐỐI VỚI CÚN CƯNG CỦA BẠN

 

Bài viết bởi Melissa Carr -  Bác sĩ Y học cổ truyền

Ngày 29 tháng 5 năm 2020

Cách đây vài năm, tôi thấy chú cún con yêu quý nhà tôi, nay đã được 12 tuổi tên là Hana bị khó thở và thường xuyên ho nhiều. 

Chúng tôi đã đưa nó đến ngay bác sĩ thú y và sau khi tiến hành một loạt các xét nghiệm, cuối cùng Hana được chẩn đoán là van tim yếu, tim to và bị tràn dịch màn phổi. Giống chó của nó cũng dễ mắc phải bệnh suy tim sung huyết.

Phải nói đây là tin khiến chúng tôi rất sốc và đau lòng.

Kể từ đó, tôi đã cố gắng làm mọi thứ  trên đời này để có thể kiểm soát được tình trạng của Hana và làm chậm sự phát triển của căn bệnh hơn. Nếu bạn là tôi, không có cách nào mà bạn sẽ không thử để giúp cún cưng của bạn giảm bớt đau đớn và giúp chúng sống thoải mái hơn đâu.

Tôi đã bắt đầu sử dụng Nấm Linh Chi được một thời gian để tăng khả năng miễn dịch, giảm mệt mỏi và căng thẳng. Loại nấm tuyệt vời này không đơn giản được gọi là “Nấm bất tử” mà không có lý do gì. Nấm Linh Chi đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc cách đây hàng thế kỷ vì nhiều đặc tính giúp tăng cường sức khỏe của chúng.

Điều này khiến tôi suy nghĩ...

Liệu rằng Nấm Linh Chi có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho chó không?

Trong khi hầu hết các nghiên cứu về những loại nấm dược liệu nhằm mục đích sử dụng cho con người thì một số bác sĩ thú y hiện nay đã kê đơn Nấm Linh Chi cho những “bệnh nhân bốn chân” vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường chức năng gan, thận, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ miễn dịch, ổn định đường huyết và giảm viêm.

Và đây là lý do...

Với nhiều chất dinh dưỡng, Nấm Linh Chi nổi tiếng trên toàn thế giới với các đặc tính y học của chúng. Những loại nấm này chứa một loạt các hoạt chất hỗ trợ sức khỏe bao gồm beta-glucan và axit ganoderic còn được gọi là hợp chất triterpenes được chứng minh là có tác dụng ổn định hệ thống miễn dịch và giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Nấm Linh Chi cũng chứa các chất chống oxy hóa, bao gồm Kẽm, Vitamin C và Selenium. Những chất chống oxy hóa này giúp nuôi dưỡng, giải độc và bảo vệ gan, cũng như chống lại các gốc tự do gây ra bệnh tật ảnh hưởng đến hoạt động của chức năng gan.

Nếu thú cưng của bạn mắc bệnh tiểu đường, Nấm Linh Chi còn có thể giúp kiểm soát căn bệnh này. Các hợp chất mạnh mẽ được tìm thấy bên trong những loại nấm này đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và kiểm soát lượng glucose.

Điều cuối cùng, và quan trọng nhất đối với Hana của tôi, Nấm Linh Chi có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách tăng cường lượng máu và cung cấp oxy đến tim. Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, đặc biệt là Nấm Linh Chi đỏ, được cho là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Nấm Linh Chi đỏ được phân loại trong sách Y học cổ truyền là giúp an thần, chúng cũng giúp Hana của tôi bình tĩnh hơn, vì nếu quá phấn khích sẽ khiến cơ thể nó bị căng thẳng.

Một trong những lợi ích lớn của loại nấm dược liệu như Nấm Linh Chi là chúng dường như cực kỳ an toàn. Các tác dụng phụ đôi khi có thể là khó tiêu hóa nhẹ, phát ban hoặc khô miệng, nhưng chúng sẽ hết sau khi ngưng sử dụng. Việc trao đổi với bác sĩ thú y về tình trạng thú cưng của bạn cũng rất quan trọng, đặc biệt nếu tình trạng sức khỏe của chúng phức tạp hoặc đang sử dụng thuốc.

Những gì tôi biết là tôi cảm thấy tốt khi cho Nấm Linh Chi vào chế độ ăn uống của nó. Tôi rắc Nấm Linh Chi lên thức ăn của Hana và cả thức ăn của “em trai” Hana nữa (một chú chó khác, tên là Kendo) vì tôi muốn chúng sống thật lâu và khỏe mạnh.

Bác sĩ Melissa Carr là một Bác sĩ Y học Cổ truyền Trung Quốc với bằng Cử nhân ngành Vận động học. Thực tế từ năm 2001, bác sĩ Carr đã có niềm đam mê với việc chia sẻ những thông tin sức khỏe. Cô đã là một huấn luyện viên dinh dưỡng và một nhà tư vấn sức khỏe, giảng viên và nhà văn cho tờ báo 24 giờ Vancouver, Cơ quan Y tế Fraser, UBC, và Quỹ David Suzuki, cùng những người khác.

(以上原文翻譯)

靈芝為您的狗狗帶來的驚人健康益處

幾年前,我們注意到珍貴及可愛的狗狗哈娜,呼吸困難並且經常咳嗽。

於是,我們便帶她去看獸醫。經過一輪測試後,哈娜最終被診斷出患有心臟瓣膜薄弱,心臟擴大和氣管塌陷。而獸醫告訴我們,她的品種也是比較容易患上心臟衰竭的。

這個消息實在令人震驚和令人心碎。

從那時起,我希望用盡所有方法,使哈娜的病情更易於控制並減緩其進展。如果你是我,相信只要有方法可以幫助減輕寵物的痛苦並提高他們的生活質量,你亦一定會嘗試。


一直以來,我都會服用靈芝來維持身體免疫力,抵抗疲勞和控制壓力。這種奇妙的真菌被稱為“長生不老蘑菇”,它能為身體帶來很多健康的益處,在傳統中醫學中已經使沿用了幾個世紀。

這令我聯想到…… 


靈芝能為狗狗帶來健康益處嗎?

雖然大多數有關藥用蘑菇的研究都是針對人類進行的,但現在有些獸醫亦會向動物病者處方藥用蘑菇如靈芝去輔助治療,如癌症治療,維持肝臟、腎臟健康、增強免疫力、調節血糖和減輕炎症。

以下就是固中原因….

因為靈芝含豐富維生素及礦物質,藥用特性享譽全球,其次它所含的化合物如β-葡聚醣、靈芝酸、三萜類,可調節免疫系統並有助預防癌症。

靈芝更含有鋅,維生素C等抗氧化劑,有助於滋養、排毒和保護肝臟,可以抵抗自由基,有效阻止自由基損害肝臟功能。

如果寵物患有糖尿病,靈芝亦可以幫助控制病情,因為靈芝所含的化合物已被證明可以幫助降低血糖及控制血糖水平。

最後,對於哈娜而言,最重要的是,靈芝可以幫助維持心臟健康。因為靈芝可以增加心臟的血液供應和氧氣輸送。根據傳統中醫理論,靈芝中的赤靈芝特別能促進心臟健康。而在中醫教科書中,亦提及赤靈芝有安撫神經系統的功效,可以避免哈娜過度活躍,而造成肌內及關節過勞。。

而藥用蘑菇如靈芝的最大好處就是它們似乎非常安全。偶發的副作用可能包括輕度的消化不良,皮疹或口乾,但在停止服用後即可緩解。如你的寵物健康狀況較為復雜或正在服用其他藥物時,最重要就是與獸醫保持溝通。

我現在每天都會將靈芝撒在哈娜和她的“兄弟姐妹”(另一隻狗狗,名字叫Kendo) 的食物上,因為我希望它們可以更長壽及健健康康。

hk1_02.png
bottom of page